Bảo hiểm Prudential cố tình gây khó dễ cho khách hàng?

Chiêm ngưỡng vườn cam tiền tỷ sắp vào vụ Tết

Những vườn cam ở Thượng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh đang vào mùa thu hoạch, chín vàng. Mùa cam giáp Tết năm nay, cả xã ước đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng.

Chiêm ngưỡng vườn cam tiền tỷ sắp vào vụ Tết - Ảnh 1.

Xã Thượng Lộc được xem là

Chiêm ngưỡng vườn cam tiền tỷ sắp vào vụ Tết - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc - cho biết: “Cam được trồng chủ yếu ở các thôn Anh Hùng, Sơn Bình, Nam Phong, Đông Phong… Năm nay sản lượng cam toàn xã đạt hơn 1.800 tấn, cho giá trị kinh tế hàng chục tỷ đồng. Cây cam vì thế trở thành cây trồng giúp người dân địa phương thoát nghèo, mang lại thu nhập khá”.

Chiêm ngưỡng vườn cam tiền tỷ sắp vào vụ Tết - Ảnh 3.

Sở hữu đồi cam đẹp nhất nhì xã Thượng Lộc, thời điểm này gia đình bà Phan Thị Hiền (53 tuổi, trú thôn Anh Hùng) đang đón nhiều thương lái vào mua hàng. Với 1.000 gốc cam giòn và cam chanh, mỗi vụ, vườn cam này cho sản lượng 40-50 tấn cam xuất ra thị trường.

Chiêm ngưỡng vườn cam tiền tỷ sắp vào vụ Tết - Ảnh 4.

Chiêm ngưỡng vườn cam tiền tỷ sắp vào vụ Tết - Ảnh 5.

Đồi cam của gia đình bà Hiền đặc biệt hơn với nhiều gốc cam “cổ thụ”, cao 7 m, chi chít quả. “Hơn 1.000 gốc cam nhưng chỉ còn khoảng 30 cây cam chanh có tuổi đời 17-18 năm, trong đó một vài cây được ngành nông nghiệp kiểm tra, chọn là cây đầu dòng. Đây là giống cam quả to, mọng nước, sản lượng 1,5-3 tạ/cây”, chủ vườn cho hay.

Chiêm ngưỡng vườn cam tiền tỷ sắp vào vụ Tết - Ảnh 6.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh gắn biển hiệu cây cam chanh đầu dòng cho một số gốc cam cho chủ hộ.

Chiêm ngưỡng vườn cam tiền tỷ sắp vào vụ Tết - Ảnh 7.

Trồng cam theo hướng VietGAP và được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh từ năm 2019, sản phẩm cam chanh và cam giòn của bà Hiền đã khẳng định được thương hiệu. Mỗi năm 2/3 sản lượng được xuất vào hệ thống siêu thị Hà Tĩnh.

Chiêm ngưỡng vườn cam tiền tỷ sắp vào vụ Tết - Ảnh 8.

Số còn lại được thương lái và người tiêu dùng thu mua tại vườn với giá cao. Hiện nay, cam giòn được bán với giá 50.000 - 55.000 đồng/kg, cam chanh được bán với giá 25.000 đồng/kg. Trong hình, bà Hiền phải dùng thang leo lên từng nhánh mới có thể thu hoạch được quả từ các cây cam “cổ thụ”.

Chiêm ngưỡng vườn cam tiền tỷ sắp vào vụ Tết - Ảnh 9.

Những cây cam chanh cả chục năm tuổi với gốc to lớn, thân cành phủ đầy rêu phong.

Chiêm ngưỡng vườn cam tiền tỷ sắp vào vụ Tết - Ảnh 10.

Chủ vườn cho biết vòng đời cây cam từ 18-25 năm là phải trồng lại do cây yếu dần. Tuy nhiên, với kỹ thuật chăm sóc phù hợp, những gốc cam “cổ thụ” vẫn cho quả trĩu cành với vị thơm, ngọt đặc trưng.

Chiêm ngưỡng vườn cam tiền tỷ sắp vào vụ Tết - Ảnh 11.

Các gốc

Chiêm ngưỡng vườn cam tiền tỷ sắp vào vụ Tết - Ảnh 12.

Chiêm ngưỡng vườn cam tiền tỷ sắp vào vụ Tết - Ảnh 13.

Người trồng phải dùng dây buộc các cành trĩu quả để nâng đỡ, tránh đổ gãy.

Chiêm ngưỡng vườn cam tiền tỷ sắp vào vụ Tết - Ảnh 14.

Cây cam được đánh giá là loài cây “khó tính”, để đảm bảo độ sạch, chủ vườn áp dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, dùng miếng dính sâu bọ.

Chiêm ngưỡng vườn cam tiền tỷ sắp vào vụ Tết - Ảnh 15.

Cam giòn là đặc sản riêng có của vùng đất Thượng Lộc. Hiện nay, người dân đang có xu hướng phát triển cam giòn bằng cách thay thế dần những cây cam chanh kém chất lượng.

Chiêm ngưỡng vườn cam tiền tỷ sắp vào vụ Tết - Ảnh 16.

Với mục tiêu đưa quả cam Thượng Lộc ra thị trường vào đúng dịp

Chiêm ngưỡng vườn cam tiền tỷ sắp vào vụ Tết - Ảnh 17.

Do đang mùa mưa, một lượng lớn cam bị rụng quả. Để hạn chế sâu bệnh, ảnh hưởng sự sinh trưởng của cây, cam hỏng sẽ được thu gom làm thức ăn cho gia súc hoặc ủ phân.