Bảo hiểm Prudential cố tình gây khó dễ cho khách hàng?

Láng giềng giám sát thu nhập hàng rong, ở VN bán trà đá vỉa hè thu vài chục triệu/tháng có phải nộp thuế?

Nước láng giềng đang yêu cầu người bán rong phải đăng ký hệ thống nộp thuế.

Theo Bangkok Post (Thái Lan), ông Chadchart Sittipunt, lãnh đạo thành phố Bangkok, cho biết chỉ những người bán hàng rong có thu nhập dưới 700 USD/tháng mới được hoạt động ở một số khu vực vỉa hè và không gian công cộng mà chính quyền cho phép buôn bán. Những người kiếm được nhiều hơn được khuyến khích thuê chỗ để bán hàng.

Để quản lý việc này, chính quyền kêu gọi những người bán hàng rong, bao gồm cả những người có thu nhập dưới mức chịu thuế, đăng ký vào hệ thống nộp thuế. Theo ông Chadchart, điều này cho phép chính quyền thành phố giám sát thu nhập của họ.

Ông Chadchart cho biết chính quyền có thể cấm người bán hàng rong nếu họ xả rác hoặc cản trở người đi bộ.

Chính quyền thủ đô Bangkok thúc đẩy làm sạch vỉa hè và quản lý những người bán hàng, thức ăn trên đường phố. Việc này nhằm trả lại vỉa hè cho người đi bộ và đảm bảo vệ sinh của thức ăn đường phố.

Tương tự Thái Lan, buôn bán hàng rong cũng phổ biến tại Việt Nam, góp phần tạo nên một bản sắc ẩm thực riêng có. Trong nhiều năm qua, truyền thông đã đề cập đến việc nhiều quán trà đá (hàng rong) kiếm được hàng chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng một tháng, nhận định.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021 ngày 4/1/2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, "hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện".

Láng giềng giám sát thu nhập hàng rong, ở VN bán trà đá vỉa hè thu vài chục triệu/tháng có phải nộp thuế?- Ảnh 1.

Thái Lan đang muốn giám sát thu nhập người bán rong.

Vì đó, việc bán hàng rong không đăng ký kinh doanh thì không phải nộp thuế.

Theo tư vấn của Luật sư Phạm Ngọc Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Thăng Long (Trung ương Hội Luật gia Việt Nam) trên , trường hợp bán trà đá nhưng có đăng ký kinh doanh thì theo quy định tại Nghị định 139/2016 của Chính phủ:

- Hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: Nộp 1 triệu đồng/năm

- Hộ kinh doanh có doanh thu trên 300-500 triệu đồng/năm: Nộp 500.000 đồng/năm

- Hộ kinh doanh có doanh thu trên 100-300 triệu đồng/năm: Nộp 300.000 đồng/năm.

Còn thuế thu nhập cá nhân, người nộp thuế được tính theo biểu thuế suất theo bậc. Nếu phần thu nhập tính thuế theo tháng đến 5 triệu đồng thì thuế suất là 5%. Còn trên 80 triệu đồng/tháng sẽ chịu 35%.

“Việc kinh doanh như việc bán trà đá khó khăn trong việc xác định thu nhập tính thuế nếu không phải đăng ký kinh doanh, không có kê khai doanh thu. Từ đó dẫn đến việc xác định số thuế phải nộp là rất khó”, báo nêu.